Góp ý Liên hệ  
Góc tư vấn

Béo phì và Mang thai

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng: Tăng huyết áp thai kỳ ;Tiền sản giật ;Tiểu đường thai kỳ; Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn . Và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sau khi mang thai: Dị tật bẩm sinh; các vấn đề với xét nghiệm chẩn đoán; Macrosomia; sinh non; thai chết lưu.


Béo phì là gì?

     Thừa cân được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 đến 29,9. Béo phì được định nghĩa là có chỉ số BMI từ 30 trở lên. Trong danh mục béo phì chung, có ba cấp độ phản ánh nguy cơ sức khỏe ngày càng tăng cùng với việc tăng chỉ số BMI:

Béo phì loại I — BMI từ 30 đến 34,9

Béo phì loại II — BMI từ 35 đến 39,9

Béo phì loại III — BMI từ 40 trở lên

Béo phì khi mang thai có khiến tôi có nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào không?

     Béo phì khi mang thai khiến bạn có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng:

-Tăng huyết áp thai kỳ : Huyết áp cao bắt đầu trong nửa sau của thai kỳ được gọi là tăng huyết áp thai kỳ. Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

-Tiền sản giật - Sản giật là một dạng tăng huyết áp thai kỳ nghiêm trọng, thường xảy ra vào nửa sau của thai kỳ hoặc ngay sau khi sinh con. Tình trạng này có thể khiến thận  và gan của người phụ nữ bị suy. Trong một số trường hợp hiếm hoi, co giật, đau tim và đột quỵ có thể xảy ra. Các rủi ro khác bao gồm các vấn đề với nhau thai  và các vấn đề về tăng trưởng cho thai nhi .

-Tiểu đường thai kỳ - Mức độ cao của glucose  (lượng đường trong máu) trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con rất lớn. Điều này cũng làm tăng cơ hội sinh mổ . Phụ nữ đã từng bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn  trong tương lai. Con cái của họ cũng vậy.

-Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn — Ngưng thở khi ngủ là tình trạng một người ngừng thở trong thời gian ngắn trong khi ngủ. Khi mang thai, chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây mệt mỏi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiền sản giật và các vấn đề về tim và phổi.

Béo phì có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sau khi mang thai:

-Dị tật bẩm sinh :Trẻ sinh ra từ những phụ nữ béo phì có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn, chẳng hạn như dị tật tim và dị tật ống thần kinh (NTDs)

-Các vấn đề với xét nghiệm chẩn đoán : Có quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể khiến bạn khó thấy một số vấn đề về giải phẫu của thai nhi khi khám siêu âm . Việc kiểm tra nhịp tim của thai nhi trong quá trình chuyển dạ cũng có thể khó khăn hơn nếu bạn bị béo phì.

-Macrosomia :Trong tình trạng này, thai nhi lớn hơn bình thường. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị thương trong khi sinh. Ví dụ, vai của thai nhi có thể bị kẹt sau khi sinh đầu. Macrosomia cũng làm tăng nguy cơ sinh mổ. Trẻ sơ sinh có quá nhiều chất béo trong cơ thể có nguy cơ bị béo phì sau này cao hơn.

-Sinh non : Các vấn đề liên quan đến béo phì của phụ nữ, chẳng hạn như tiền sản giật, có thể dẫn đến sinh non được chỉ định về mặt y tế. Điều này có nghĩa là em bé được sinh sớm vì một lý do y tế. Trẻ sinh non không phát triển đầy đủ như trẻ sinh sau tuần thứ 39 của thai kỳ. Kết quả là, trẻ sinh non có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn.

-Thai chết lưu : BMI của phụ nữ càng cao thì nguy cơ thai chết lưu càng lớn.

Nếu tôi bị thừa cân hoặc béo phì, tôi có nên giảm cân trước khi mang thai không?

Giảm cân trước khi mang thai là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các vấn đề do béo phì. Giảm ngay cả một lượng cân nhỏ cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và mở đường cho một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Làm thế nào tôi có thể giảm cân một cách an toàn?

    Để giảm cân, bạn cần sử dụng nhiều calo hơn lượng calo nạp vào. Bạn có thể làm điều này bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn những thực phẩm lành mạnh. Bạn bác sĩ sản khoa-bác sĩ phụ khoa (ob-GYN)  có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, trang web MyPlate của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ có một mục đặc biệt dành cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú .

   Tăng cường hoạt động thể chất của bạn là điều quan trọng nếu bạn muốn giảm cân. Cố gắng hoạt động vừa phải (ví dụ: đi xe đạp, đi bộ nhanh và làm vườn chung) trong 60 phút hoặc hoạt động mạnh (chạy bộ, bơi các vòng hoặc tập nặng trên sân) trong 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Bạn không phải thực hiện tất cả số tiền này cùng một lúc. Ví dụ, bạn có thể tập thể dục 20 phút ba lần một ngày.

Tôi vẫn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh nếu tôi bị béo phì?

    Bất chấp những rủi ro, bạn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh nếu bạn bị béo phì. Cần kiểm soát cân nặng cẩn thận, chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục, chăm sóc trước khi sinh thường xuyên để theo dõi các biến chứng và những lưu ý đặc biệt khi chuyển dạ và sinh nở.

Làm thế nào để tôi lên kế hoạch cho các bữa ăn lành mạnh trong khi mang thai?

    Tìm kiếm sự cân bằng giữa việc ăn các loại thực phẩm lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và thai nhi. Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba , một phụ nữ mang thai cần thêm trung bình 300 calo mỗi ngày — khoảng lượng calo trong một ly sữa tách béo và một nửa chiếc bánh sandwich. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc lập kế hoạch ăn uống lành mạnh bằng cách nói chuyện với chuyên gia tư vấn dinh dưỡng. Trợ giúp cũng có thể được tìm thấy tại trang web MyPlate .

Tôi nên tập thể dục bao nhiêu khi mang thai?

    Nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây, mang thai là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Thảo luận về kế hoạch tập thể dục của bạn với ob-gyn của bạn để đảm bảo rằng nó an toàn. Bắt đầu với 5 phút tập thể dục mỗi ngày và thêm 5 phút mỗi tuần. Mục tiêu của bạn là duy trì hoạt động trong 30 phút , tốt nhất là tất cả các ngày trong tuần.

    Đi bộ là một lựa chọn tốt nếu bạn mới tập thể dục. Bơi lội là một bài tập thể dục khác tốt cho phụ nữ mang thai. Nước hỗ trợ trọng lượng của bạn để bạn có thể tránh bị thương và căng cơ. Nó cũng giúp bạn luôn mát mẻ. Đọc các bài tập thể dục khi mang thai  để có thêm lời khuyên.

Cân nặng của tôi sẽ được theo dõi như thế nào khi mang thai?

   Cân nặng của bạn nên được theo dõi mỗi lần khám trước khi sinh. Sự phát triển của thai nhi cũng sẽ được kiểm tra. Nếu bạn đang tăng ít hơn so với hướng dẫn được khuyến nghị và nếu thai nhi của bạn đang phát triển tốt, bạn không cần phải tăng cân để bắt kịp hướng dẫn. Nếu thai nhi của bạn không phát triển tốt, có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục của bạn.

Béo phì ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở như thế nào?

   Phụ nữ thừa cân béo phì có thời gian chuyển dạ lâu hơn phụ nữ có cân nặng bình thường. Việc theo dõi thai nhi trong quá trình chuyển dạ có thể khó hơn. Vì những lý do này, béo phì khi mang thai làm tăng khả năng sinh mổ. Nếu cần sinh mổ, nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và các biến chứng khác đối với một phụ nữ béo phì sẽ lớn hơn so với một phụ nữ có cân nặng bình thường.

Làm thế nào tôi có thể kiểm soát cân nặng của mình sau khi sinh con?

  Sau khi bạn ở nhà với đứa con mới chào đời, hãy tuân thủ thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục để đạt được cân nặng bình thường. Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong năm đầu đời của trẻ. Cho con bú sữa mẹ không chỉ là cách tốt nhất để nuôi con bằng sữa mẹ mà còn có thể giúp giảm cân sau sinh. Nhìn chung, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất vài tháng có xu hướng giảm cân khi mang thai nhanh hơn so với phụ nữ không cho con bú.

Nguồn: Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ- Bs Đỗ Thị Hà lược dịch

 Tin liên quan
Sinh đôi,sinh ba – Những câu hỏi thường gặp?
Nguyên nhân của song thai ? Song thai thường được chẩn đoán ở thời điểm nào? Song thai có gây ra nhiều biến chứng hơn ...
Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh
1 Rốn là gì? 2 Một số thông tin về rụng rốn ở trẻ sơ sinh 3 Các mẹ chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào? 4 Dấu hiệu ...
Tập thể dục trong thai kỳ – Sự an toàn, lợi ích và những hướng dẫn
Thông thường thai phụ sẽ có nhiều băn khoăn có nên thực hiện các bài tập thể dục trong thời kỳ mang thai hay không. Tuy ...
Lựa chọn sinh thường hay sinh mổ? Các mom đọc thật kỹ để chuẩn bị nhé
Câu hỏi thường gặp: Chào An Đức, bác sĩ có thể cho em biết lợi ích của sinh thường và sinh mổ không ạ? Em gần tới ngày ...
Những điều cần biết dành cho mẹ muốn sinh thường sau khi đã từng sinh mổ
Nếu đã từng trải qua 1 lần sinh mổ thì liệu các mẹ có cơ hội sinh thường ở những lần sinh sau hay không? Sinh thường ...
1