Góp ý Liên hệ  
Góc tư vấn

Chảy máu tử cung bất thường

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì? Khi nào ra máu bất thường? Ra máu bất thường phổ biến hơn ở những độ tuổi nào? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ra máu bất thường? Những xét nghiệm nào có thể cần thiết để chẩn đoán ra máu bất thường? Những loại thuốc nào được sử dụng để giúp kiểm soát chảy máu bất thường?


Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Chiều dài bình thường của chu kỳ kinh nguyệt thường là từ 24 ngày đến 38 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài đến 8 ngày.

Khi nào ra máu bất thường?

    Chảy máu trong bất kỳ trường hợp nào sau đây được coi là chảy máu tử cung bất thường :

-         Chảy máu hoặc lấm tấm giữa các kỳ kinh

-         Chảy máu hoặc đốm sau khi quan hệ tình dục

-         Chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt

-         Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày hoặc ngắn hơn 24 ngày

-         Các khoảng thời gian "không thường xuyên" trong đó độ dài chu kỳ thay đổi hơn 7-9 ngày

-         Chảy máu sau khi mãn kinh

Ra máu bất thường phổ biến hơn ở những độ tuổi nào?

     Ra máu bất thường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tại một số thời điểm nhất định trong cuộc đời của người phụ nữ, kinh nguyệt thường có phần không đều. Kinh nguyệt có thể không xảy ra thường xuyên khi một cô gái mới bắt đầu có kinh (khoảng 9–14 tuổi). Trong thời kỳ tiền mãn kinh (bắt đầu từ giữa những năm 40 tuổi), số ngày giữa các kỳ kinh có thể thay đổi. Việc bỏ kinh hoặc ra máu nhẹ hơn hoặc nặng hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng là điều bình thường.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ra máu bất thường?

    Một số nguyên nhân gây chảy máu bất thường bao gồm:

-         Các vấn đề về rụng trứng

-         U xơ và polyp

-         Tình trạng nội mạc tử cung phát triển vào thành tử cung

-         Rối loạn chảy máu

-         Các vấn đề liên quan đến một số phương pháp ngừa thai, chẳng hạn như dụng cụ tử cung (IUD) hoặc thuốc tránh thai

-         Sẩy thai

-         Mang thai ngoài tử cung

-         Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tử cung

   Bác sĩ sản khoa-bác sĩ phụ khoa (ob-GYN) hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể bắt đầu bằng cách kiểm tra các vấn đề phổ biến nhất trong nhóm tuổi của bạn. Một số trong số chúng không nghiêm trọng và dễ điều trị. Những người khác có thể nghiêm trọng hơn. Tất cả nên được kiểm tra.

Làm thế nào để chẩn đoán ra máu bất thường?

    Bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ hỏi về lịch sử sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Có thể hữu ích nếu bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trước khi đến khám. Ghi ngày tháng, độ dài và loại (nhẹ, trung bình, nặng hoặc lấm tấm) máu chảy của bạn trên lịch. Bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

   Bạn sẽ phải khám sức khỏe. Bạn cũng có thể xét nghiệm máu. Các xét nghiệm này kiểm tra công thức máu và nồng độ hormone và loại trừ một số bệnh về máu. Bạn cũng có thể thử thai và kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) .

Những xét nghiệm nào có thể cần thiết để chẩn đoán ra máu bất thường?

    Dựa trên các triệu chứng và tuổi của bạn, các xét nghiệm khác có thể cần thiết:

-         Kiểm tra siêu âm

-         Nội soi tử cung

-         Sinh thiết nội mạc tử cung

-         Chụp cộng hưởng từ (MRI)

-         Chụp cắt lớp điện toán (CT)

Những loại thuốc nào được sử dụng để giúp kiểm soát chảy máu bất thường?

     Thuốc thường được thử trước để điều trị kinh nguyệt không đều hoặc ra máu nhiều. Các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm:

-         Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố — Thuốc tránh thai, miếng dán ngoài da và vòng âm đạo có chứa nội tiết tố. Những hormone này có thể làm giảm lưu lượng kinh nguyệt. Chúng cũng giúp làm cho kinh nguyệt đều đặn hơn.

-         Thuốc chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) —Những loại thuốc này có thể ngừng chu kỳ kinh nguyệt và giảm kích thước của u xơ.

-         Axit tranexamic —Thuốc này điều trị chảy máu kinh nguyệt nhiều.

-         Thuốc chống viêm không steroid — Những loại thuốc này, bao gồm ibuprofen, có thể giúp kiểm soát chảy máu nhiều và giảm đau bụng kinh.

-         Thuốc kháng sinh — Nếu bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể được dùng thuốc kháng sinh.

-         Thuốc đặc biệt — Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, điều trị của bạn có thể bao gồm thuốc để giúp đông máu.

 

Những loại phẫu thuật nào được thực hiện để điều trị chảy máu bất thường?

     Nếu thuốc không làm giảm chảy máu của bạn, có thể cần phải tiến hành phẫu thuật. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào tình trạng, độ tuổi của bạn và liệu bạn có muốn sinh thêm con hay không:

-         Cắt bỏ nội mạc tử cung phá hủy lớp niêm mạc của tử cung. Nó làm ngừng hoặc giảm tổng lượng máu. Không có khả năng mang thai sau khi cắt bỏ, nhưng nó có thể xảy ra. Nếu nó xảy ra, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, bao gồm chảy máu đe dọa tính mạng, sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu bạn thực hiện thủ thuật này, bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai cho đến sau khi mãn kinh.

-         Thuyên tắc động mạch tử cung là một thủ thuật được sử dụng để điều trị u xơ tử cung. Thủ thuật này chặn các mạch máu đến tử cung, do đó làm ngừng lưu lượng máu mà khối u xơ cần phát triển. Một phương pháp điều trị khác, cắt bỏ cơ, loại bỏ các khối u xơ nhưng không loại bỏ tử cung.

Cắt bỏ tử cung, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, được sử dụng để điều trị một số tình trạng hoặc khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Cắt bỏ tử cung cũng được sử dụng để điều trị ung thư nội mạc tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ không thể mang thai được nữa và sẽ không còn kinh nguyệt nữa.

Nguồn : Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ- BS Đỗ Thị Hà lược dịchTin liên quan
Béo phì và Mang thai
Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng: Tăng huyết áp thai kỳ ;Tiền sản giật ;Tiểu ...
Sinh đôi,sinh ba – Những câu hỏi thường gặp?
Nguyên nhân của song thai ? Song thai thường được chẩn đoán ở thời điểm nào? Song thai có gây ra nhiều biến chứng hơn ...
Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh
1 Rốn là gì? 2 Một số thông tin về rụng rốn ở trẻ sơ sinh 3 Các mẹ chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào? 4 Dấu hiệu ...
Tập thể dục trong thai kỳ – Sự an toàn, lợi ích và những hướng dẫn
Thông thường thai phụ sẽ có nhiều băn khoăn có nên thực hiện các bài tập thể dục trong thời kỳ mang thai hay không. Tuy ...
Lựa chọn sinh thường hay sinh mổ? Các mom đọc thật kỹ để chuẩn bị nhé
Câu hỏi thường gặp: Chào An Đức, bác sĩ có thể cho em biết lợi ích của sinh thường và sinh mổ không ạ? Em gần tới ngày ...
1