Góp ý Liên hệ  
Góc tư vấn

Coronavirus (COVID-19 và Kiến thức cơ bản về Mang thai

COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào? COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?


Coronavirus (COVID-19 và Kiến thức cơ bản về Mang thai

COVID-19 là gì?

     COVID-19 là một căn bệnh mới ảnh hưởng đến phổi và hô hấp. Nó do một loại coronavirus mới gây ra . Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như buồn nôn và tiêu chảy, và mất khứu giác hoặc vị giác của bạn. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi bạn tiếp xúc với vi rút. Một số người bị COVID-19 có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ.

COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào?

    Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào. Các báo cáo hiện tại cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ bị bệnh nặng hơn do COVID-19 so với phụ nữ không mang thai. Các báo cáo lưu ý rằng:

  • Phụ nữ mang thai có COVID-19 có nhiều khả năng hơn phụ nữ không mang thai với COVID-19 và có các triệu chứng cần được chăm sóc trong đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), cần máy thở (để hỗ trợ thở), hoặc chết vì bệnh . Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong đối với phụ nữ mang thai là thấp.
  • Phụ nữ mang thai mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường thai kỳ , có thể có nguy cơ bị bệnh nặng thậm chí cao hơn, tương tự như phụ nữ không mang thai với những tình trạng này.
  • Phụ nữ mang thai là người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ bệnh tật và tử vong do COVID-19 cao hơn những phụ nữ mang thai khác, nhưng không phải do sinh học. Phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng phải đối mặt với những bất bình đẳng về xã hội, sức khỏe và kinh tế khiến họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

    Hãy nhớ rằng các nhà nghiên cứu luôn tìm hiểu thêm về COVID-19. Một số nhà nghiên cứu đang xem xét cụ thể COVID-19 và những ảnh hưởng có thể có của nó đối với thai nhi .Sau đây là những hiểu biết được ghi lại:

  • Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số trường hợp COVID-19 có thể đã truyền sang thai nhi trong thời kỳ mang thai, nhưng điều này có vẻ là rất hiếm.
  • Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nhiễm COVID-19, sinh non  và thai chết lưu . Một số nghiên cứu cho thấy có thể tăng nguy cơ sinh non và thai chết lưu ở những phụ nữ mắc COVID-19. Các nghiên cứu khác đã không tìm thấy điều này là đúng. Nhưng thông tin vẫn còn hạn chế. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu những kết quả này để hiểu rõ hơn về tác động của COVID-19 trước khi sinh.
  • Sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm vi-rút nếu chúng tiếp xúc với nó.

 

 

Nguồn:  Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ- BS Đỗ THị Hà lược dịchTin liên quan
Chảy máu tử cung bất thường
Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì? Khi nào ra máu bất thường? Ra máu bất thường phổ biến hơn ở những độ tuổi ...
Béo phì và Mang thai
Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng: Tăng huyết áp thai kỳ ;Tiền sản giật ;Tiểu ...
Sinh đôi,sinh ba – Những câu hỏi thường gặp?
Nguyên nhân của song thai ? Song thai thường được chẩn đoán ở thời điểm nào? Song thai có gây ra nhiều biến chứng hơn ...
Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh
1 Rốn là gì? 2 Một số thông tin về rụng rốn ở trẻ sơ sinh 3 Các mẹ chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào? 4 Dấu hiệu ...
Tập thể dục trong thai kỳ – Sự an toàn, lợi ích và những hướng dẫn
Thông thường thai phụ sẽ có nhiều băn khoăn có nên thực hiện các bài tập thể dục trong thời kỳ mang thai hay không. Tuy ...
1