Góp ý Liên hệ  
Góc tư vấn

Chảy máu khi mang thai

Có phải lúc nào ra máu khi mang thai cũng có nghĩa là có vấn đề? Chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai phổ biến như thế nào? Những vấn đề nào có thể gây ra hiện tượng ra máu trong thời kỳ đầu mang thai? Những vấn đề nào có thể gây ra hiện tượng ra máu sau này khi mang thai?


Có phải lúc nào ra máu khi mang thai cũng có nghĩa là có vấn đề?

     Chảy máu âm đạo khi mang thai có rất nhiều nguyên nhân. Một số là nghiêm túc và những người khác thì không. Chảy máu có thể xảy ra sớm hoặc muộn hơn trong thai kỳ. Chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai là phổ biến. Trong nhiều trường hợp, nó không báo hiệu một vấn đề lớn. Chảy máu sau này trong thai kỳ có thể nghiêm trọng hơn. Hãy tới bệnh viện nếu bạn bị chảy máu bất kỳ lúc nào trong thai kỳ.

 

Chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai phổ biến như thế nào?

     Chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên xảy ra ở 15 đến 25 trong 100 trường hợp mang thai. Chảy máu nhẹ hoặc lấm tấm có thể xảy ra từ 1 đến 2 tuần sau khi thụ tinh khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung . Các cổ tử cung có thể chảy máu dễ dàng hơn trong khi mang thai vì nhiều mạch máu đang phát triển trong lĩnh vực này. Không hiếm trường hợp xuất hiện đốm hoặc chảy máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi xét nghiệm Pap hoặc khám vùng chậu .

 

Những vấn đề nào có thể gây ra hiện tượng ra máu trong thời kỳ đầu mang thai?

   Các vấn đề có thể gây chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai bao gồm nhiễm trùng, sẩy thai sớm và chửa ngoài tử cung .

 

Sảy thai sớm là gì?

   Sẩy thai trong 13 tuần đầu của thai kỳ được gọi là sẩy thai sớm hoặc sẩy thai . Nó xảy ra với khoảng 10 trong số 100 trường hợp mang thai được biết đến. Chảy máu và chuột rút là dấu hiệu của việc sẩy thai sớm. Nhưng khoảng một nửa số phụ nữ bị sẩy thai không bị ra máu trước đó.

    Nếu bạn bị sẩy thai sớm, một số mô thai có thể bị sót lại trong tử cung. Mô này cần được loại bỏ. Bạn có thể để mô trôi qua tự nhiên hoặc có thể loại bỏ nó bằng thuốc hoặc phẫu thuật

 

Mang thai ngoài tử cung là gì?

    Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà làm tổ ở một nơi khác, thường là ở một trong các ống dẫn trứng . Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, có thể bị chảy máu trong. Mất máu có thể gây suy nhược, ngất xỉu, đau đớn, sốc hoặc thậm chí tử vong.

     Đôi khi chảy máu âm đạo là dấu hiệu duy nhất của việc mang thai ngoài tử cung. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau bụng, vùng chậu hoặc vai. Những triệu chứng này có thể xảy ra trước khi bạn biết mình đang mang thai. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy gọi cho ob-gyn của bạn ngay lập tức. Cái thai sẽ không thể sống sót, và nó phải được loại bỏ bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

 

Những vấn đề nào có thể gây ra hiện tượng ra máu sau này khi mang thai?

    Các vấn đề phổ biến có thể gây chảy máu nhẹ sau này của thai kỳ bao gồm viêm hoặc phát triển trên cổ tử cung. Chảy máu nhiều là một dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Chảy máu nhiều có thể do rau thai có vấn đề . Bất kỳ lượng máu nào cũng có thể báo hiệu chuyển dạ sinh non . Nếu bạn bị ra máu vào cuối thai kỳ, hãy liên hệ ngay với bệnh viện hoặc đến bệnh viện.

 

Những vấn đề nào với rau thai có thể gây chảy máu khi mang thai?

    Một số vấn đề với rau thai sau này trong thai kỳ có thể gây chảy máu:

        Rau bong non — Trong đó, rau thai bong ra khỏi thành tử cung trước hoặc trong khi sinh. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu âm đạo và đau bụng hoặc lưng. Rau bong non có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm. Thai nhi có thể không nhận đủ oxy và bà bầu có thể mất một lượng máu lớn.

 

       Rau tiền đạo —Khi rau thai nằm thấp trong tử cung, nó có thể che một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung. Đây được gọi là rau thai tiền đạo. Nó có thể gây chảy máu âm đạo. Loại chảy máu này thường xảy ra mà không gây đau đớn. Một số loại rau tiền đạo tự biến mất vào tuần thứ 32 đến 35 của thai kỳ khi phần dưới của tử cung căng ra và mỏng ra. Quá trình chuyển dạ và sinh nở sau đó có thể diễn ra bình thường. Nếu rau tiền đạo, bạn phải  sinh mổ .

 

       Rau cài răng lược —Khi nhau thai (hoặc một phần của nhau thai) xâm nhập và không thể tách rời khỏi thành tử cung, nó được gọi là rau thai. Sự tích tụ rau thai có thể gây chảy máu trong tam cá nguyệt thứ ba và mất máu nghiêm trọng trong quá trình sinh nở. Hầu hết các trường hợp có thể được phát hiện trong thai kỳ bằng cách khám siêu âm định kỳ . Tuy nhiên, đôi khi nó không được phát hiện cho đến khi đứa trẻ được sinh ra. Nếu bạn bị sót nhau thai, bạn có nguy cơ bị mất máu đe dọa tính mạng trong khi sinh. Bác sĩ sản khoa của bạn sẽ lên kế hoạch cẩn thận và đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực cần thiết đều có sẵn. Bạn có thể phải sinh con tại bệnh viện chuyên về biến chứng này. Việc cắt bỏ tử cung thường cần được thực hiện ngay sau khi sinh để tránh mất máu nguy hiểm đến tính mạng.

 

Ra máu có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non?

     Vào cuối thai kỳ, chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Nếu quá trình chuyển dạ bắt đầu trước tuần thứ 37 của thai kỳ thì được gọi là chuyển dạ sinh non. Các dấu hiệu khác của chuyển dạ sinh non bao gồm:          -   Thay đổi dịch tiết âm đạo (trở nên như nước, giống chất nhầy hoặc có máu) hoặc tăng lượng dịch tiết âm đạo

  • Áp lực vùng chậu hoặc bụng dưới
  • Đau lưng liên tục, ít, âm ỉ
  • Đau quặn bụng nhẹ, có hoặc không kèm theo tiêu chảy
  • Các cơn co thắt hoặc co thắt tử cung thường xuyên hoặc thường xuyên, thường không gây đau (bốn lần mỗi 20 phút hoặc tám lần một giờ trong hơn 1 giờ)
  • Màng ối bị vỡ

Cách quản lý chuyển dạ sinh non dựa trên những gì được cho là tốt nhất cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Trong một số trường hợp, có thể dùng thuốc. Khi cơn chuyển dạ sinh non quá xa và không thể dừng lại hoặc có những lý do khiến em bé phải sinh sớm, có thể cần phải sinh con

Nguồn:  Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ- BS Đỗ THị Hà lược dịchTin liên quan
Các xét nghiệm chẩn đoán di truyền trước khi sinh
Xét nghiệm di truyền trước khi sinh là gì? Rối loạn di truyền là gì? Làm cách nào để lựa chọn giữa sàng lọc trước ...
Coronavirus (COVID-19 và Kiến thức cơ bản về Mang thai
COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào? COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
Chảy máu tử cung bất thường
Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì? Khi nào ra máu bất thường? Ra máu bất thường phổ biến hơn ở những độ tuổi ...
Béo phì và Mang thai
Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng: Tăng huyết áp thai kỳ ;Tiền sản giật ;Tiểu ...
Sinh đôi,sinh ba – Những câu hỏi thường gặp?
Nguyên nhân của song thai ? Song thai thường được chẩn đoán ở thời điểm nào? Song thai có gây ra nhiều biến chứng hơn ...
1